Home / มุมเคล็ดลับ

มุมเคล็ดลับ

7 เทคนิคลัด เทคนิคลับ ในการอ่านหนังสือให้จำ ในเวลาที่จำกัด

        หลายคนคงจะเคยเจอปัญหาในการอ่านหนังสือมามากมาย เช่น อ่านยังไงก็ไม่จำ ไม่มีสมาธิ ไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหนก่อน เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะสอบแล้ว ยังอ่านหนังสือได้ไม่ถึงครึ่งเลย ไม่รู้จะวางแผนการอ่านหนังสือยังไงดี ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ อาจจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

1. สร้างทัศนคติที่ดีในการอ่านหนังสือ รักหนังสือก่อนแล้วหนังสือจะรักคุณ

2. สร้างแรงจูงใจในการอ่านหนังสือ แรงจูงใจจะเป็นตัวผลักดันและกระตุ้นให้มีความอยากในการอ่านหนังสือ วิธีการสร้างแรงจูงใจก็คือพยายามคิดถึงผลที่จะเกิดขึ้น ถ้าเราอ่านหนังสือสำเร็จ เช่น ถ้าเราตั้งใจอ่านหนังสือและเตรียมความฟิตให้ตัวเองจนพร้อมแล้ว เราก็สามารถตะลุยข้อสอบได้ ผลก็คือได้คะแนนเป็นที่น่าพอใจ

3. พยายามสรุปเรื่องที่เราอ่านแล้วจำเป็นรูปภาพ หรือ Mind Map เพราะโดยปกติมนุษย์จะจำสิ่งที่เป็นรูปภาพได้ดีกว่าตัวอักษร

4. หาเวลาติวให้เพื่อน เป็นวิธีการทบทวนความรู้ไปในตัวได้ดีที่สุด เพราะเราจะสอนออกมาจากความเข้าใจของตัวเราเอง หากติวแล้วเพื่อนที่เราติวให้เข้าใจ ถือว่าเราแตกฉานในความรู้นั้นได้อย่างแท้จริง

5. เน้นการตะลุยโจทย์ให้เยอะๆ พยายามหาข้อสอบย้อนหลังมาทำให้ได้มากที่สุด เพราะการตะลุยโจทย์จะทำให้เราจำได้ง่ายกว่าการอ่านเนื้อหา

6. เตรียมตัว และให้ความสำคัญในการอ่านหนังสือในวิชาที่เราถนัดมากกว่าวิชาที่ดันไม่ขึ้น หากในเวลาที่จำกัดการอ่านหนังสือและทำความเข้าใจในวิชาที่เราถนัด จะได้ผลดีกว่าการทุ่มเทให้กับวิชาที่เราไม่ถนัด หากอยากทำความเข้าใจวิชาที่เราทำได้ไม่ดี แนะนำให้อ่านโดยใช้เวลาทบทวนเยอะๆ แต่ถ้าเวลากระชั้นชิด เช่น 1 สัปดาห์ก่อนสอบ ควรทุ่มให้กับวิชาที่เราทำได้ให้ชัวร์ดีกว่า 

7. สมาธิเป็นสิ่งสำคัญมากในการอ่านหนังสือ การอ่านหนังสือให้มีประสิทธิภาพ ต้องมีสมาธิดี ใครที่สมาธิสั้น จะจำยาก ลืมง่าย ใครสมาธิดี จะจำง่าย ลืมยาก การอ่านหนังสือ ต้องอ่านต่อเนื่องอย่างน้อย ชั่วโมงครึ่ง 30 นาทีแรกจิตใจของเรากำลังฟุ้ง ให้พยายามปรับให้นิ่ง 60 นาทีหลัง ใจนิ่งมีสมาธิแล้ว ก็พร้อมรับสิ่งใหม่ เข้าสู่สมอง ที่สำคัญอย่าเอาขยะมาใส่หัว ห้ามคิดเรื่องพวกนี้ซักพัก เช่น เรื่องหนัง , เกม , แฟน พยายามออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้จิตใจเรานิ่งขึ้น
 

ได้เคล็ดลับกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอให้น้องทุกๆคน สมหวังกับการสอบที่กำลังจะมาถึงนะคะ ไฟต์ติ้ง!!

Credit. Eduzones.com

หนังสือเปียกน้ำ…แก้ไขไม่ยาก

สำหรับคนรักหนังสือแล้วคงทำใจยากสักหน่อยหากจะปล่อยให้หนังสือสุดที่รักต้องยับย่นเพราะเปียกน้ำ เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้หนังสือกลับสู่สภาพเดิม แต่ก่อนอื่นต้องทำใจก่อนว่าหนังสือที่เปียกน้ำไปแล้วนั้นไม่มีทางที่จะกลับมาเหมือนเดิมร้อยเปอร์เซนต์

หลายท่านใช้วิธีเอาผ้าแห้งมาเช็ด บางท่านก็ขัดถูเสียจนปกถลอก บ้างก็ผึ่งแดด ใช้พัดลมเป่า หรือใช้ที่เป่าผมเป่า บางรายเอาเข้าไมโครเวฟ กะว่าเอาให้แห้งแน่ๆ สุดท้ายหนังสือก็แห้งจริงๆ แต่สภาพมันจะหงิกงอจนเปิดอ่านไม่ได้อีกเลย แต่เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้หนังสือของท่านกลับมาแห้งและเรียบเหมือนเดิม

ขั้นตอนแรก เราต้องพยายามซับน้ำออกจากหนังสือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยใช้ผ้านุ่มๆ เป็นผ้าขนหนูจะดีมาก ค่อยๆ ซับน้ำไปเรื่อยๆ ห้ามถูเด็ดขาด ซับไปทีละหน้าๆ จนหมาดที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขั้นตอนที่สอง ให้เอาหนังสือเล่มนั้นเข้าไปแช่ในตู้เย็น วางไว้ในชั้นธรรมดาก็พอ ไม่ต้องถึงช่อง freeze ทิ้งเอาไว้ราว ๑ วัน หนังสือก็จะเรียบไม่เป็นรอยย่น

ถ้าใช้ผ้าซับแล้วยังรู้สึกว่ามันยังไม่หมาดซักที ให้ใช้กระดาษ A4 ธรรมดาๆ แบบที่สะอาดๆ หน่อย สอดคั่นไว้ทุกหน้า ห้ามเว้น หาอะไรหนักๆ ทับเอาไว้ แล้วคอยเปลี่ยนกระดาษซับทุกๆ ชั่วโมง ถ้าขยันหน่อยก็เปลี่ยนบ่อยๆ ก็ได้ บางคนแนะว่าเมื่อหมาดแล้วให้โรยแป้งฝุ่นลงบนหนังสือทีละหน้าๆ เพื่อดูดความชื้นออกอีกรอบ แต่ควรเป็นแป้งที่ไม่มีสีหรือใช้แป้งเด็กจะดีที่สุด

แต่ท้ายที่สุดต่อให้เราพยายามอย่างไร มันก็ไม่มีทางกลับสู่สภาพเดิมได้ ทางที่ดีหนอนหนังสือทั้งหลายควรหาที่เหมาะๆ เอาไว้เป็นที่หนีน้ำให้หนังสือสุดรักสุดหวงของเราด้วยนะคะ

 

Credit : ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

 

ปิดโหมดสีเทา